Cách nuôi cá cảnh trong bể kính sao cho hiệu quả nhất

Bạn muốn có một bể cá cảnh với các chú cá rực rỡ nhiều màu sắc thì bạn phải biết cách nuôi và chăm sóc chúng. Nuôi cá cảnh không chỉ là để trang trí, phong thủy mà đa số là người chơi là vì đam mê. Nhu cầu giải trí với thú vui tao nhã không lỗi thời này thì lại càng tăng. Với những người mới chơi cá thì bài viết này sẽ hướng dẫn cách nuôi cá cảnh trong bể kính thật hiệu quả.

cách nuôi cá cảnh trong bể kính

Đầu tiên là nước nuôi cá cảnh – Cách nuôi cá cảnh trong bể kính

Vấn đề nguồn nước để nuôi cá thì chính là yếu tố quan trọng hàng đầu bạn cần lưu ý.

Nuôi cá bằng nước máy: Hầu hết nước cho bể cá hiện nay đều sẽ là nước máy. Do vậy, thì bạn cần xử lý chất Clo rồi mới dùng để nuôi cá. Bạn để nước máy trong những thau, chậu, bồn không có nắp đậy trên 24h, để cho nước máy tự bốc hơi đi clo. Để hiệu quả cao và nhanh chóng hơn thì bạn cũng có thể đặt các dụng cụ chứa nước này ở nơi thoáng có nhiều ánh nắng và hãy bật thêm máy sủi oxy.

Nước giếng nuôi cá: Nước giếng thì thường có PH thấp cỡ 4,5, cũng như là hàm lượng oxi ít, thậm chí một số vùng có nước giếng bị nhiễm phèn nặng thì cần phải xử lý kỹ hơn. Để xử lý nước giếng nuôi cá, thì bạn chứa nước giếng trong những bể chứa, kết hợp sủi oxy thật mạnh để tăng hàm lượng oxi và tăng độ pH. Có thể cho thêm san hô vụn vào cả hộp lọc để tăng độ pH. Đối với nước giếng bị nhiễm phèn thì bạn cần bỏ than hoạt tính vào bồn chứa nước. Trung bình số lượng than sẽ chiếm 1/3 thể tích của bồn chứa nước.

cách nuôi cá cảnh trong bể kính

Nuôi cá cảnh bằng nước mưa: Nước mưa mát nó sẽ kích thích cá bơi lội trong mùa hè, tuy nhiên nước mưa có độ pH thấp nên bạn cần xử lý như nước giếng và thêm những yếu tố khác. Tuy nhiên vì nước mưa làm cho hồ cá nhanh có tảo rêu nên bạn cũng hạn chế sử dụng.

Cách cho cá cảnh ăn – Cách nuôi cá cảnh trong bể kính

Cần phải lưu ý cho ăn với các liều lượng vừa đủ, tránh dư thừa thức ăn sẽ làm đục nước cũng như là phát sinh mầm bệnh. Cá có tập tính thấy mồi là đớp, nên nhiều người tưởng cá còn đói nên sẽ cho ăn nhiều sẽ làm cá bị đầy bụng mà chết. Vì thế cho ăn 2 lần/ngày vào sáng và chiều thôi. Ngoài thức ăn khô, tùy loại cá mà ta nên bổ sung thêm những thức ăn tươi như cá con, cá trâm, cá chép mồi…

Ánh sáng, nhiệt độ và oxy cho hồ cá – Cách nuôi cá cảnh trong bể kính

Nhiệt độ thích hợp cho cá cảnh từ 26 đến 28 độ C. Nếu chênh lệch có vài độ thì cá sống vẫn tốt.

cách nuôi cá cảnh trong bể kính

Ánh sáng cho hồ cá: cần đặt hồ cá ở một nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp vì nếu để hồ cá nơi tối tăm, không thoáng khí lâu ngày dễ làm cá bị bệnh. Nếu bể cá đặt ngoài trời cần tạo bóng mát, nên hạn chế tác động từ nắng, mưa…

Cần bật oxy cho hồ cá thường xuyên 24/24h, bể trên 60cm thì cũng nên sắm thêm máy lọc nước, nuôi thời gian lâu có kinh nghiêm thì cũng nên áp dụng những biện pháp máy lọc tiên tiến hơn như là chế lọc váng, lọc tràn….

Kích thước hồ cá – Cách nuôi cá cảnh trong bể kính

Cần phải đủ rộng và thoáng, mật độ cá thả vừa phải thôi. Nếu mật độ cá đông sẽ làm hồ cá thiếu đi oxy, nước nhanh đục và bẩn.

Những loài cá có tập tính cắn rỉa vây cá khác ở mức nghiêm trọng thì cũng cần có chế độ tách nuôi riêng cho phù hợp.

Nuôi cá trong bể thủy tinh, chậu thủy tinh thì sẽ làm cá thiếu oxy, nước nhanh bẩn, nên cá chết. Vì vậy những chậu thủy tinh chỉ nuôi vài con loài cá nhỏ như là cá bống, cá betta…

Cách thay nước bể cá – Cách nuôi cá cảnh trong bể kính

cách nuôi cá cảnh trong bể kính

Bạn không nên hút hết nước cũ 100% và thay nước bằng nước mới, ta nên hút nước cũ từ 30 đến 50% và chêm nước mới vào từ từ nhẹ nhàng thôi để cá có thể thích nghi, hạn chế tình trạng cá bị sốc nước do chênh lệch độ pH và nhiệt độ.

Hạn chế di chuyển cá từ bể này sang bể khác, nếu muốn di chuyển thì nên cân bằng độ pH và nhiệt độ cho phù hợp để cá không bị sốc cũng như là stress do thay đổi môi trường sống.

Dùng ống nhựa xiphong hoặc ống bơm nước nhựa bằng tay có bán ở những cửa tiệm cá cảnh để hút thức ăn dư thừa, cặn bã dưới đáy hồ, sau đó thì cho nước mới vào.

Chọn cá cảnh nuôi chung với nhau – Cách nuôi cá cảnh trong bể kính

Nếu bể cộng đồng nuôi chung những loài cá thì cần chú ý lựa chọn những loài cá hiền lành có thể nuôi chung với nhau. Tránh những loài cá có tập tính cắn rỉa vây cá khác. Một số loài cá khá hiền như là: cá sặc gấm, cá mã giáp, cá đuôi kiếm…

Qua những thông tin của bài viết trên thì chúng ta đã biết cách nuôi cá cảnh trong bể kính. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho các bạn trong việc nuôi cá.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *