Cải bó xôi có phải là cải ngọt không? Sự giống nhau giữa 2 loại cải này

Nói về rau cải thì loại rau này có rất nhiều loại khác nhau như cải cúc, cải xoong, cải ngọt, cải canh, cải xoăn, cải bẹ, cải bắp, cải thảo, cải thìa, … Trong số các loại rau cải thì nhiều bạn thường bị nhầm lẫn giữa các loại rau cải với nhau nhất là cải bó xôi và cải ngọt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó là cải bó xôi có phải là cải ngọt không.

cải bó xôi có phải là cải ngọt

Liệu cải bó xôi có phải là cải ngọt không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là cải bó xôi không phải là cải ngọt. Hai loại rau này hoàn toàn khác nhau và có một điều đặc biệt là cải bó xôi dù được gọi là cải thuộc họ dền chứ không thuộc họ cải. Vì vậy, có thể thấy một phần vì tên gọi và một phần vì hai loại rau này có vài đặc điểm giống nhau mà nhiều người bị nhầm lẫn giữa cải bó xôi và cải ngọt.

Điểm giống nhau giữa cải bó xôi và cải ngọt

  • Giống về hình dáng cây: Nhiều người hay nhầm lẫn cải bó xôi và cải ngọt bởi hai loại rau này có kiểu dáng cây và lá nhìn khá giống nhau. Cải bó xôi và cải ngọt đều có lá nhìn giống nhau với cuống lá hơi dài và nhỏ, phần lá bên trên của cải có hình bầu dục và gân lá nổi ở mặt dưới. Ngoài ra, kiểu lá mọc lên ôm với nhau xòe ra ở bên trên khiến hai loại cây này khá giống nhau về kiểu dáng cây. Nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy cải bó xôi và cải ngọt có nhiều điểm khác biệt nhưng nếu chỉ nhìn thoáng qua thì rất dễ bị nhầm lẫn hai loại rau này.
  • Giống về tên gọi: Một nguyên nhân khiến khá nhiều người bị nhầm lẫn giữa cải ngọt và cải bó xôi là do tên gọi. Cải bó xôi và cải ngọt có tên gọi hoàn toàn khác nhau nhưng lạ thay nhiều người khi nghe tên sẽ nghĩ ngay tới 1 điểm chung là hai loại rau đều là rau cải. Khi các bạn thấy 2 loại rau này giống nhau về hình dáng và khó phân biệt được các đặc điểm khác thì các bạn rất dễ bị nhầm lẫn và cho rằng đây là 2 tên gọi cho cùng một loại rau.
cải bó xôi có phải là cải ngọt
Cải bó xôi KHÔNG phải là cải ngọt nhé các bạn

Sự khác nhau giữa cải ngọt và cải bó xôi

Lá rau có nhiều khác biệt: nếu bạn nhìn kỹ lá của cải ngọt và lá của cải bó xôi, bạn sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt. Lá của cải bó xôi dày hơn, xanh sẫm hơn, cuống rau cứng hơn và lá thon hơn với cải ngọt. Tuy nhiên, khi lá còn non thì lá của hai loại rau cải sẽ khá giống nhau và khó phân biệt hơn.

Màu sắc cũng khác biệt: không nói tới màu sắc của lá mà nhắc tới màu sắc ở gốc cây. Phần gốc của cải bó xôi thường có màu hơi tím trong khi phần gốc của cải ngọt vẫn xanh mướt như màu của bẹ lá. Điểm khác biệt này rất dễ nhận biết.

Hàm lượng dinh dưỡng: cải bó xôi có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với cải ngọt.Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi rất giàu chất dinh dưỡng như chất sắt, vitamin C, A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, rau bina  còn có vitamin K, canxi rất tốt cho xương và răng. Ngoài ra trong rau chân vịt còn chứa nhiều vitamin C, E, carotene làm chậm quá trình oxi hóa, khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể.

cải bó xôi có phải là cải ngọt
Đây mới là cải ngọt chính hiệu

Cải bó xôi không phải là rau cải: Tuy nghe có vẻ không đúng lắm nhưng thực tế thì người Việt gọi loại rau này là cải bó xôi nên nhiều người lầm tưởng rằng cải bó xôi  là một loại rau cải. Điều này thực sự là một sự hiểu lầm lớn bởi vì cải bó xôi là một loại rau thuộc họ dền.  Cải ngọt mới là một loại rau thuộc họ cải. Tuy đây là sự khác nhau cơ bản này nhưng nếu bạn không tìm hiểu thì có thể bạn không biết điều này.

Khác về mùi vị của hai loại rau khi chế biến món ăn: Cải ngọt và cải bó xôi đều có thể chế biến được thành nhiều món ăn. Khi chế biến hai loại rau này, các bạn sẽ thấy ngay mùi vị của hai loại rau này khác nhau rất nhiều.  Theo như chúng tôi đánh giá thì cải ngọt tuy có giá trị dinh dưỡng thấp hơn cải bó xôi nhưng sau khi chế biến thành thức ăn thì lại ngon hơn cải bó xôi.

Khác về giá cả của hai loại rau: Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt là một loại rau cao cấp với giá cả tương đối đắt. Trong khi đó, cải ngọt được trồng phổ biến ở nhiều nơi hơn, dễ trồng hơn và đương nhiên giá cả cũng rẻ hơn nhiều so với cải bó xôi.

Với những thông tin trên, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Cải bó xôi có phải là cải ngọt không rồi. Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt là loại rau thuộc họ dền và cải ngọt là loại rau thuộc họ cải. Tuy hình dạng hay lá rau khá giống nhau nhưng chắc chắn đây là hai loại rau khác nhau. Khi chọn mua rau, các bạn nhớ lưu ý đừng chọn nhầm bởi vì giá thành và mùi vị sau khi chế biến của hai loại rau này khác nhau nhiều đó.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *