Cúng khai trương cửa hàng thế nào để công việc thuận lợi, phát đạt 

Cúng khai trương cửa hàng thế nào và cần chuẩn bị những gì là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi vì cúng khai trương là một bước rất quan trọng để giúp cửa hàng có thể làm ăn thuận lợi, phát đạt, mọi việc hanh thông và gặp nhiều may mắn.

Ý nghĩa việc cúng khai trương cửa hàng là như thế nào?

Theo phong tục từ xa xưa của người Việt Nam cúng khai trương cửa hàng là một lễ nghi không thể thiếu khi khởi sự làm ăn, kinh doanh. 

cúng khai trương cửa hàngTrong dân gian cũng lưu truyền câu nói đất có thổ công sông có hà bá với ý nghĩa là trên mỗi mảnh đất của chúng ta sinh sống luôn có các vị thần cai quản và các vong linh tiền chủ ở đó.

Việc cúng khấn vào ngày khai trương cửa hàng mang ý nghĩa trình diện, thông báo với các vị thần và các linh hồn để mong họ phù hộ cho công việc làm ăn luôn được suôn sẻ. 

Có nhiều người sẽ thắc mắc tại sao phải cần cúng khai trương thật sự thì những vấn đề về tâm linh rất khó để giải thích. Tuy nhiên người xưa đã có câu mưu sự tại nhân hành sự tại thiên thì chắc hẳn là có lý do. Mặc dù bạn đã lên kế hoạch cho cửa hàng rất kỹ lưỡng nhưng vẫn cần một chút may mắn để có thể thật sự thành công. 

Vì thế trước khi mở cửa hàng, công ty hay quán ăn thì bạn vẫn nên cúng khai trương thật thành tâm và chu đáo. Khi đã đủ ba yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa thì chắc chắn công việc của bạn sẽ được thuận buồm xuôi gió, mọi việc hồng phát.

Cách cúng khai trương cửa hàng mang đến nhiều tài lộc

Nếu đây là lần đầu tiên bạn khai trương cửa hàng thì cũng đừng quá lo lắng bởi cách cúng khai trương cửa hàng cũng khá đơn giản, chỉ cần làm theo các bước sau. 

Xem ngày giờ đẹp để tiến hành cúng khai trương 

Đây là bước đầu tiên cần phải làm bởi theo quan điểm từ xa xưa phải lựa chọn được ngày giờ tốt đặc biệt là hợp mệnh với chủ cửa hàng công việc mới gặp nhiều may mắn, thuận lợi. 

Thực tế thì việc xem ngày này chủ cửa hàng nào cũng sẽ phải làm bởi vì khi chốt được ngày mới có thể lên kế hoạch để thuê các đơn vị tổ chức sự kiện,…

Không chỉ cần phải xem ngày mà nhất thiết phải xem được giờ khai trương vì mỗi giờ khác nhau có thể sẽ tốt với người này nhưng lại xấu với người khác. Để đảm bảo cho công việc làm ăn của cửa hàng được hanh thông, hồng phát thì cần phải xem đúng giờ hoàng đạo và hợp với tuổi của chủ cửa hàng. 

Chuẩn bị đồ cúng khai trương

Theo như quan niệm của người Việt khi mở cửa hàng, công ty,… nói chung là kinh doanh thì cần phải cúng khai trương. Không chỉ cúng vào lần đầu tiên mở cửa hàng mà mỗi dịp đầu năm cũng sẽ làm một mâm lễ cúng khai trương gọi là cúng khai trương đầu năm với mong muốn năm mới làm ăn sẽ tốt hơn năm cũ.

cúng khai trương cửa hàngMâm lễ vật cúng khai trương cửa hàng không cần quá cầu kỳ nhưng cần phải cẩn thận, chu đáo và không thể thiếu các lễ vật như sau.

  • 3 nén hương, nên chọn loại hương rồng phụng
  • 2 cây nến
  • 1 lọ hoa tươi (hoa đồng tiền hoặc hoa cúc là những lựa chọn đúng)
  • 1 mâm ngũ quả và đặc biệt là phải có quả dừa
  • 1 đĩa trầu cau
  • 1 bộ vàng mã hay còn gọi là giấy cúng khai trương
  • 3 chén chè
  • 3 đĩa xôi 
  • 3 chén nước sạch 
  • 1 con gà luộc hoặc đầu heo luộc hoặc 1 con heo sữa quay

Thực ra không nhất thiết là phải chuẩn bị một mâm cỗ to với nhiều lễ cúng thì cửa hàng mới ăn nên làm ra. Điều quan trọng là khi cúng cần phải thật sự thành tâm thì cho dù là một mâm cỗ mọn các vị thần linh cũng sẽ chứng giám và phù hộ cho công việc được thuận lợi. 

Tiến hành lễ khai trương

Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ thì bạn đặt một chiếc bàn lớn ở trước cửa hàng rồi bày biện lễ vật đã được chuẩn bị lên trên. Chờ đến giờ đẹp thì đốt đèn cầy thắp hương và khấn vái các vị thần linh thổ công thổ địa. 

cúng khai trương cửa hàngSau khi đã đọc đầy đủ tên tuổi địa chỉ cửa hàng và các lời khấn nguyện thì vái ba vái rồi cắm hương vào bát hương như vậy là xong.

Thụ lộc và đón khách vào trong cửa hàng

Sau khi đợi tàn hương thì xin tiền vàng xuống đem đi hóa và xin hạ lễ các vật phẩm cúng khai trương để thụ lộc. 

Xong hết các nghi thức trên là đã hoàn thành các bước cúng khai trương cửa hàng và bây giờ có thể đón khách vào trong cửa hàng. 

Thông thường người khách đầu tiên vào cửa hàng sẽ được chọn trước, họ sẽ là người hợp tuổi với chủ cửa hàng, tốt vía và tính cách xởi lởi. Theo quan niệm người khách đầu tiên nếu có những yếu tố trên sẽ giúp cho công việc làm ăn thuận lợi suôn sẻ và gặp nhiều may mắn. 

Trên đây là cách cúng khai trương cửa hàng đơn giản và đúng chuẩn theo phong tục từ xa xưa của người Việt để giúp công việc luôn thuận lợi hồng phát. Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý chính là phải thật thành tâm khi cúng khai trương và cuối cùng xin chúc cho cửa hàng của bạn thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *