Hoại tử ống thận cấp là gì? Tổng hợp các thông tin cần biết

Hoại tử ống thận cấp là gì? Một số thông tin xoay quanh đến căn bệnh này? Để giúp bạn tìm câu trả lời, hãy đọc bài viết dưới đây.

hoại tử ống thận cấp

Hoại tử ống thận cấp là gì? Nguyên nhân của chúng?

Hoại tử ống thận là tình trạng một phần hoại tử của cơ thể bị tổn thương do thiếu oxy và lưu lượng máu đến thận không đủ. Cấu trúc hình ống trong thận được gọi là ống thận, lọc các chất thải và chất lỏng. Các cấu trúc này bị tổn thương trong hoại tử ống thận ở dạng cấp tính.

hoại tử ống thận cấp

Khi tình trạng này trở nên nghiêm trọng và có thể dẫn đến suy thận cấp tính. Tức là quá trình đi tiểu tiện của bệnh nhân trở nên khó khăn và mang lại sự bất an cho người bệnh.

Qua cách định nghĩa trên cho thấy rằng, nguyên nhân thường gặp nhất của hoại tử ống thận dạng cấp tính do bởi:

 • Đột quỵ hoặc đau tim, các tình trạng làm giảm oxy đến thận.
 • Tiếp xúc các chất hóa chất cũng có thể làm hỏng các ống thận. Cụ thể là thuốc cản quang tia X, thuốc gây mê, thuốc kháng sinh và các hóa chất độc hại khác.

Một số biểu hiện của hoại tử ống thận cấp 

hoại tử ống thận cấp

Bạn nhận thấy bản thân hoặc người thân xung quanh có các biểu hiện sau:

 • Lượng nước tiểu ít
 • Sưng tấy và giữ nước.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Khó thức dậy hoặc buồn ngủ.
 • Cảm thấy uể oải, mệt mỏi
 • Sự hoang mang.

Tất các triệu chứng trên đều ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt hàng ngày của bạn. Vì vậy, bạn hãy theo dõi tình trạng cơ thể mỗi ngày nếu có bất cứ biểu hiện khác thường và lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày hoặc kéo dài nhiều ngày liên tiếp.

Các giai đoạn của bệnh

Diễn tiến lâm sàng của căn bệnh được chia thành 03 giai đoạn:

 • Giai đoạn khởi phát: Thường kéo dài khoảng 36 giờ, khi đó lượng nước tiểu giảm nhẹ và ure máu tăng.
 • Giai đoạn duy trì: Tế bào ống thận bị tổn thương, bong tróc gây nghẽn ống thận và lượng nước tiểu giảm sút chỉ còn từ 50-400ml/ngày. Bạn thấy xuất hiện thiểu niệu kéo dài trong vài ngày, thậm chí liên tiếp 3 tuần. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân và gây tử vong trong giai đoạn này nếu không được điều trị hỗ trợ kịp thời.
 • Giai đoạn hồi phục: Lượng nước tiểu tăng bởi mất khả năng cô đặc nước tiểu, đạt lên tới 3 lít/ngày và kéo dài trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, chức năng ống thận vẫn chưa hồi phục. 

Do đó, giai đoạn này bệnh nhân dễ nhiễm khuẩn, mất cân bằng điện giải và có thể tử vong. Sau giai đoạn hồi phục, lượng nước tiểu trở lại bình thường nhưng nhiều tháng sau chức năng ống thận mới hồi phục hoàn toàn.

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến hoại tử ống thận cấp tính

Nhằm giúp bạn có thêm thông tin hữu ích, bạn có thể tham khảo câu hỏi kèm theo lời đáp sau đây:

Những chất nào liên quan đến chẩn đoán bệnh hoại tử ống thận?

Một số xét nghiệm có thể được sử dụng để chẩn đoán suy thận cấp. Bao gồm: chất thải trong máu như nitơ urê máu (BUN), Creatinin và các chất điện giải như Kali huyết tương. Những chất trên tích tụ trong máu cho thấy thận đang hoạt động không hiệu quả.

Hoại tử ống thận thường được chẩn đoán bởi bác sĩ thận chuyên khoa thận. Phương pháp chẩn đoán chủ yếu là lâm sàng nhưng có thể được hướng dẫn bằng cách kiểm tra nước tiểu bằng kính hiển vi. Phương pháp sinh thiết mô thận có thể được thực hiện trong một số trường hợp nhất định, đặc biệt khi chẩn đoán không chắc chắn.

Cách điều trị hoại tử ống thận

Để triệu trị kịp thời bệnh này, bạn cần phát hiện sớm và điều trị thận hục hồi. Bên cạnh đó, bạn bạn có thể tuân thủ chế độ ăn một cách nghiêm khắc. Đó là hạn chế lượng chất lỏng, Natri, Kali. Điều này ngăn cản sự tích tụ của những chất đó trong khi thận đang phục hồi. 

Ngoài ra, bác sĩ cũng đưa thêm sự lựa chọn cho bạn như sử dụng thuốc lợi tiểu (thuốc tăng khả năng đi tiểu) và thuốc kiểm soát lượng Kali có thể được kê đơn.

Ngăn ngừa loại bệnh này được không?

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa loại bệnh này, bằng cách khắc phục các vấn đề sau: 

 • Duy trì lưu lượng máu và oxy đến thận để có thể làm giảm nguy cơ phát triển hoại tử ống thận dạng cấp.
 • Nếu bạn cần thử nghiệm với thuốc cản quang, hãy uống nhiều nước trước và sau khi dùng chúng.
 • Đảm bảo máu đã được kết hợp chéo trước khi bạn được truyền máu.
 • Nhờ sự tư vấn của bác sĩ để kiểm soát bệnh có thể gây hại cho thận. Chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh gan và bệnh tim.
 • Tránh dùng thuốc chống viêm không kê đơn như Naproxen Natri và Ibuprofen, đặc biệt nếu bạn bị bệnh thận.

Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về hoại tử ống thận cấp, đồng thời chủ động và nắm bắt tình trạng sức khỏe của bản thân hoặc người thân. Từ đó, bạn phát hiện và điều trị kịp thời.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *