Tìm hiểu về chủ đề trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh

Đối với những gia đình có con nhỏ thì vấn đề thường hay gặp phải khi nuôi trẻ như là suy dinh dưỡng, hay khóc, chậm đi,… hơn thế nữa vấn đề được quan tâm đặc biệt hơn cả là trẻ chậm nói. Nhiều gia đình rất lo lắng và lo sợ về điều này tuy nhiên đừng suy nghĩ quá nhiều bởi vì trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh.

trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh

Gia đình nghĩ rằng, sự chậm phát triển ngôn ngữ hay rối loạn ngôn ngữ của trẻ sẽ ảnh hưởng phần nào đó lâu dài đến khả năng học tập cũng như các mối quan hệ xã hội sau này. Điều này không phải lúc nào cũng là đúng, có nhiều khả năng trẻ đang gặp phải hội chứng Einstein – Những đứa trẻ thông minh chậm nói.

Lý giải vì sao trẻ chậm nói là có thể là em bé thông minh bẩm sinh?

Tác giả Thomas Sowell đã đặt ra nhận định rằng, vốn dĩ trẻ thông minh bẩm sinh phát triển khả năng ngôn ngữ chậm chạp hơn bình thường so với bạn bè cùng trang lứa là do: Trong giai đoạn này, bán cầu não trái của trẻ  hoạt động mạnh mẽ hơn bán cầu não phải và não trái sẽ ưu tiên phát triển các kỹ năng phân tích hay tính toán cũng như trí tưởng tượng nhiều hơn là khả năng ngôn ngữ.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng, hội chứng Einstein gặp nhiều hơn ở những bé trai so với các bé gái và có liên quan đến yếu tố gen di truyền. Tức là kỹ năng phân tích hay khả năng trí tuệ của trẻ còn thể được có từ bố mẹ chúng. Đặc biệt, bố mẹ của những đứa trẻ mắc hội chứng chậm nói có xu hướng cảm thụ âm nhạc cực kỳ tốt.

trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh

Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh.

Trẻ có khả năng phân tích xuất sắc cùng năng khiếu trong âm nhạc

Trẻ thường thích thú với những câu đố hay các câu toán đòi hỏi sự logic. Từ năm lên 2 tuổi, trẻ đã có thể hoàn thành xuất sắc và nhanh chóng những bài toán đố khó một cách dễ dàng,đơn giản. Một số trẻ chậm nói khác thì sẽ có khả năng bẩm sinh trong các môn năng khiếu, chẳng hạn như âm nhạc.

Trẻ có một trí nhớ siêu phàm và nhớ lâu

Trẻ có thể ghi nhớ tốt hầu hết những hình ảnh, đồ vật hay chữ số một cách nhanh chóng trong giây phút. Vì vậy, trẻ rất thích những trò chơi về xếp hình hay những con chữ.

Trẻ có một khả năng tập trung cao độ và không thích bị làm phiền.

Nếu quan tâm đến một việc gì đó, trẻ sẽ chuyên tâm 100% vào điều này. Khả năng này không bao giờ xảy ra ở những trẻ bình thường cùng độ tuổi.

trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh

Trẻ luôn hành vi có ý chí mạnh mẽ

Hầu hết mọi đứa trẻ mắc hội chứng thông minh sớm thường rất bướng bỉnh và khó nghe lời . Một khi chúng đã không đồng ý điều gì sẽ nói ngay lập tức với bố mẹ. Và mọi lời khuyên răn  của phụ huynh cũng không thể thay đổi hay bất di bất định quyết định của chúng.

Trẻ rất nhạy cảm và tỉnh táo

Một trong những dấu hiệu sớm nhất của một em bé thông minh là bé có luôn có sự tỉnh táo cao.

Em bé lúc nào cũng rất ý thức về môi trường của chúng và những người thân yêu, sớm nhận ra những biến đổi và liên kết với mọi thành viên gia đình.

Trong đám đông, những em bé này sẽ phát hiện ra bố mẹ sớm trước khi bố mẹ thấy chúng và nở nụ một cười hay vẫy tay từ xa chào gọi bố mẹ.

Lời khuyên: Em bé có độ tỉnh táo cao cũng đồng nghĩa là khó ngủ hơn những em bé bình thường khác vì môi trường tác động. Với những bé này bố mẹ hãy dành riêng cho bé không gian yên tĩnh, tối và cảm giác an toàn nhất có thể.

Hãy thử tạo một số thói quen trước khi đi ngủ cho em bé như: ăn chút gì đó hoặc tắm, nghe kể chuyện… để giúp bé ngủ sâu giấc hơn và ngủ đủ giấc hơn.

trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh

Trẻ có cân nặng lúc sinh tốt

Nghiên cứu cho thấy có một sự tương quan giữa trọng lượng và chiều cao của trẻ khi sinh cùng trí thông minh của chúng.

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng trẻ có chiều cao với cân nặng tốt khi sinh tương đương với chỉ số IQ cao hơn một chút trong suốt quãng đời của trẻ.

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể tăng cường sự phát triển trí não của bé thông qua việc bổ sung các loại thực phẩm cung cấp dưỡng chất kích thích trí não phát triển như cho ăn quả bơ hoặc cá khi chúng bắt đầu giai đoạn ăn dặm.

Bài viết đã trình bày rõ ràng về chủ đề trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh. Với những biểu hiện được liệt kê ở phía trên, mọi gia đình hãy nhìn nhận chuyện trẻ chậm nói ở một khía cạnh lạc quan và thoải mái hơn bởi biết đâu đó là dấu hiệu rất thông minh của trẻ. Hãy để cho trẻ phát triển theo đúng nhịp điệu của chúng, không nên quá tác động vào trẻ để trẻ có thể phát triển toàn diện theo quá trình của riêng mình.

Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *